ระบบขนส่งมวลชน การเดินทาง ใน รัสเซีย


รถไฟใต้ดิน

ซึ่งในภาษารัสเซียเรียกว่า เมโตร (METRO) โดยป้ายสถานีจะใช้สัญลักษณ์อักษรตัว M สีแดงบนพื้นหลังสีน้ำเงิน ระบบรถไฟใต้ดินถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ 1931 เป็นการก่อสร้างรถไฟใต้ดินที่ยิ่งใหญ่และสวยงามมากที่ผสมผสานเทคโนโลยีกับสถาปัตยกรรมหลายรูปแบบ ซึ่งสถาปัตยกรรมในแต่ละสถานีจะไม่ซ้ำรูปแบบกันเลย รถไฟใต้ดินที่กรุงมอสโคจะมีถึง11สาย 156 สถานี ความยาวทั้งหมด 260 ก.ม. มี 52 สถานีที่สามารถเชื่อมต่อกันได้โดย 22 จุดเชื่อมต่อ มีความลึกจากพื้นดินประมาณ 500 – 800 ก.ม. ในวันหนึ่งสถานีรถไฟใต้ดินจะต้องรองรับผู้คนถึง 10 ล้านคน เปิดทำการทุกวันระหว่างเวลา 06.00 – 01.00น. ของวันรุ่งขึ้นส่วนรถไฟใต้ดินที่นครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กจะมี 4 สาย 55 สถานี ที่สามารถเชื่อมต่อกันได้ 6 จุดเชื่อมต่อ มีความลึกจากพื้นดินประมาณ 800 – 1,000 ม. ซึ่งในบางเส้นทางรถไฟจะวิ่งลอดใต้แม่น้ำ การเดินเที่ยวในสถานีรถไฟใต้ดินซื้อตั๋วเพียงครั้งเดียว เมื่อลงไปในสถานีแล้วสามารถนั่งไปเที่ยวได้ทุกสถานีกี่ครั้งก็ได้ โดยไม่ต้องขึ้นมาบนพื้นดิน (ซึ่งในบางประเทศจะต้องซื้อตั๋วกำหนดระยะทางและจำนวนครั้งที่เปลี่ยนสถานี) บริเวณทางลงรถไฟใต้ดินเป็นจุดการค้าแห่งหนึ่งของรัสเซีย จะมีร้านขายของทุอย่างเช่น อาหาร, ผัก, ผลไม้, เสื้อผ้า, รองเท้า, กระเป๋า, เครื่องใช้ไฟฟ้า, ร้านขายหนังสือ, ซีดี, ร้านขายสุรานานาชนิด บุหรี่หลากหลายยี่ห้อ อัตราค่าโดยสาร เมื่อเข้าไปที่สถานี บริเวณที่อยู่บนดิน สังเกตุรอบๆ จะมีเคาเตอร์สำหรับขายตั๋ว โดยจะมีตั๋วเหมาหลายเที่ยว ซึ่งยิ่งซื้อจำนวนหลายเที่ยว ราคาต่อเที่ยวยิ่งถูกลง โดยเฉลี่ย จะอยู่ที่เที่ยวละ 40 รูเบิ้ล แต่อาจเป็นอุปสรรคกับการซื้อตั๋วสำหรับผู้ที่ไม่สามารถพูดภาษารัสเซียได้ ผู้นำทางสามารถช่วยท่านได้


รถเมล์

จะมีรถเมล์อยู่ 2 แบบ คือ รถเมล์ปกติที่ใช้น้ำมันในภาษารัสเซียเรียกว่า อัฟโตบุส (ABTOBUS) และรถเมล์ไฟฟ้า ในภาษารัสเซียเรียกว่า ตราเลย์บุส(TRALEBUS) ซึ่งจะเป็นรถเมล์ที่มีจุดสัมผัสไฟฟ้าอยู่บนหลังคา โดยจะต้องวิ่งไปตามสายไฟฟ้าตลอดแนวถนนในแต่ละสายเดินรถ สภาพรถโดยทั่วไปมีสภาพเก่าแต่ยังใช้งานได้ดี ซื้อตั๋ว ณ จุดขายตั๋ว สามารถขึันไปซื้อบนรถได้ที่คนขับ จากนั้นนำบัตรทาบ ประตูกั้นก็จะเปิด และหากเรามีตั๋วรถไฟเมโตร เราสามารถใช้ชำระเงินได้เช่นเดียวกัน โดยจะนับเป็น 1 เที่ยวตามปกติ รถเมล์ในรัสเซียจะจอดรับ – ส่งผู้โดยสารแม้จะไม่มีผู้โดยสารทุกป้ายและวิ่งระหว่าง 05.30 – 01.00น. ของวันรุ่งขึ้น


รถรางไฟฟ้า

รถรางไฟฟ้าในภาษารัสเซียเรียกว่า ตรัมวัย (TRAMVAI) รัสเซียจะใช้รถรางไฟฟ้าเป็นพาหนะอีกชนิดหนึ่ง โดยส่วนมากวิ่งอยู่กลางถนนของถนนสายหลักๆ ของเมือง สภาพรถค่อนข้างเก่า วิ่งไปตามรถรางที่จุดสัมผัสไฟฟ้าอยู่บนหลังคา การโดยสารใช้ตั๋วเช่นเดียวกับการโดยสารรถเมล์และรถเมล์ไฟฟ้า รถไฟฟ้าจะจอดรับ – ส่งผู้โดยสารทุกป้ายและวิ่งระหว่าง 05.30 – 01.00น. ของวันรุ่งขึ้นเหมือนรถเมล์และรถเมล์ไฟฟ้า


แท็กซี่ (TAXI)

จะมีรถที่ขึ้นป้าย แท็กซี่ อยู่จำนวนไม่มากนัก ตัวรถ แท็กซี่ จะมีสีเหลืองล้วนและสีขาวล้วน คิดค่าโดยสารโดยใช้มิเตอร์หรือต่อรองราคากัน ส่วนใหญ่รถโดยสารนั่งส่วนบุคคลในรัสเซียทุกคันเป็นแท็กซี่ได้หมด โดยผู้โดยสารยืนโบกรถเมื่อมีรถมาจอดรับต้องบอกสถานที่และต่อรองราคากันเอง ซึ่งจำเป็นต้องใช้ภาษารัสเซียเป็นหลัก (รถทุกคันสามารถเรียกได้หมดอยู่ที่ว่ารถคันนั้นจะจอดรับรึเปล่า) หากไม่ใช่รถที่ขึ้นป้ายว่าเป็นแท๊กซี่จะมีจุดสังเกตุคือส่วนมากจะเป็นรถเก่าถึงเก่ามาก และวิธีเรียกรถคือ ให้ยืนริมถนนและกำมือเหลือแต่นิ้วโป้ง ยื่นมือออกสู่ถนนโดยมีทิศทางของมือคือนี้วโป้งชี้ขึ้นฟ้า


© 2015 DUGOAL HOLIDAYS. ALL RIGHT RESERVED.