สิ่งที่ควรเตรียมไปรัสเซีย


  • อุปกรณ์กันหนาว เสื้อหนาว รองเท้า กางเกง ถุงเท้า ถุงมือ ผ้าพันคอ เรียกว่า แฟชั่นชุดกันหนาวแบบจัดเต็มเลยครับ สำคัญสุดๆ สำหรับคนขี้หนาว แต่คนชอบหนาวก็อย่าลืมนะครับ เพราะหนาวจริง ถ้าออกไปไหนสักที จงใช้เวลาประโคม ครีมทาผิวให้เต็มที่เลยครับ อย่าลืมแบบกันยูวีนะครับ ถ้าวันแดดออก ถึงแม้จะหนาว แต่เชื่อเถอะ มีดำกลับมาแน่ๆ ถ้าเผลอไปยืนกลางแดดแก้หนาวนานๆ ถ้าเดินทางช่วงที่มีหิมะ ระวัง !! ควรเลือกรองเท้าที่ไม่ลื่น ไม่ควรเลือกที่เป็นพื้นยาง หรือพลาสติก เพราะลื่นมาก ส่วนรองเท้าแตะลืมไปได้เลย ไม่ได้ใช้แน่ เพราะมันหนาวมากกกก ส่วนใหญ่ในโรงแรมมักมีรองเท้าในห้องครับ ส่วนกางเกงก็อย่าลืมนะครับ ควรมี ลองจอน กางเกงยืดแบบหนาและเก็บความร้อนไว้ใส่กันหนาว ส่วนมากนึกถึงแต่เสือลืมกางเกงกัน ตัวไม่แพงก็มีนะครับ บางทีก็ใส่กางเกงวอล์มข้างในเลยครับถ้าคิดว่าไม่ค่อยได้ใช้เมื่อกลับมา แต่ไม่ต้องกังวลนะครับ ถ้าอยู่ภายในอาคารทุกที่ เค้ามีเครื่องทำความร้อน ( ฮีตเตอร์ ) ทั้งเมือง ในอาคารจะไม่หนาวครับ แต่บางที่ถึงขนาดร้อนเลยนะครับ เอาแบบที่ชุดข้างในถอดออกแล้ว อยู่ห้องแอร์ได้สบายๆ ก็พอ ถ้าไปหน้าร้อนก็ ไม่หนาวมาก กลางวัน อาจร้อนเลย แต่กลางคืนอย่างไรก็หนาวเหมือนหน้าหนาวบ้านเรา อย่างไรก็ควรมีเสื้อหนาวนะครับ ถามผู้นำทางในช่วงที่ท่านจะเดินทางเป็นข้อมูลที่สำคัญ ท่านจะได้ไม่ต้องแบกของเยอะเกินนะครับ เพราะแบกไปอาจไม่ได้ใช้ อาทิเช่น แบกเสื้อกันหนาวหนาๆ ไปเที่ยวในช่วงนี้ร้อนจัด อันนี้ก็ไม่ไหวนะครับ

  • ยาประจำตัว ถ้าต้องซื้อที่โน่น พูดกันยาวแน่ๆ ส่วนมากพูดอังกฤษไม่ได้ แต่ร้านขายยามีเยอะครับ ถ้าจำเป็น คนนำทางช่วยท่านได้ ส่วนใหญ่จะราคาแพงกว่าบ้านเรา ตั้งแต่ แพงกว่านิดหน่อย ถึง แพงจนไม่ซื้อ !! แล้วก็ ยาสามัญบางตัว ที่เราทานและหาซื้อได้ง่ายเป็นปกติที่บ้านเรา บางตัวที่โน่นไม่มีขายนะครับ

  • ที่เสียบปลั๊กไฟฟ้า แบบในรูปข้อมูลข้างล่างนะครับ เอาไปให้พอ เพราะไม่มีขายเลยหายากที่สุด ไม่งั้นโทรศัพท์ กล้องถ่ายรูป ไม่ได้ใช้แน่ อย่าคิดว่า เดี๋ยวไปหาซื้อเอาที่โน่น อย่านะครับ ขอเตือน ผมก็คิดแบบนี้แหละ สุดท้าย หาซื้อยากมาก !! แทบจะพลิกแผ่นดิน เดินขาขวิด หากันเลยทีเดียว !! (ปลั๊กเสียบเป็นขาแบน 2 ขาฉะนั้นจะต้องใช้ ADAPTOR ต่อให้เป็นขากลม 2 ขาก่อน)

  • แลกเงิน แลกเป็นดอลล่าร์ หรือยูโร ไปเลยนะครับ เอาไปแลกที่โน่น ทางผู้นำทาง จะช่วยท่านในการแลกเงินในอัตราที่สูงให้คนไทยด้วยกัน เงินตระกูลอื่นไม่แนะนำให้เอาไปเลยนะครับ อัตรแลกช่วง ต้นปี 2015 นี้น่าจะขึ้นลงเยอะมากนะครับเพราะค่าเงิน เปลี่ยนแปลงมาก เดิม 1 ดอลล่าร์ แลกได้ 33 รู้เบิลโดยประมาณ แต่ต้นปีนี้ 1 ดอลล่าร์ แลกได้ถึง 70 บาทกว่า ในขณะที่ท่านกำลังอ่านบทความนี้อยู่ ผู้เขียนก็ไม่แน่ใจว่าจะแกว่งตัวไปเป็นแบบไหนแล้ว คาดเดาได้ยากครับ กรุณาตรวจสอบก่อนเดินทางนะครับ

  • กระเป๋าที่จะใช้สะพายเดินเที่ยว ทุกที่ในโลกคล้ายๆ กันครับ อาจมีมิฉาชีพโดยเฉพาะรถไฟใต้ดิน ให้พยายามใช้กระเป้าที่สะพายแล้วอยู่ด้านหน้า พยายามอย่าเป็นกระเป๋าที่สะพายไว้หลังทั้งหมด เพราะเราจะไม่เห็น โดนกรีดได้ หรือในเวลาอยู่ที่คนเยอะแน่น ให้เอามาไว้ด้านหน้านะครับ

© 2015 DUGOAL HOLIDAYS. ALL RIGHT RESERVED.